Từ táo đến bí xanh – từ trái cây đến rau củ – Áp dụng cho đa dạn sản phẩm.

Quá trình sấy đông khô mang lại sự linh hoạt trong việc loại bỏ độ ẩm và bảo quản hầu hết mọi loại trái cây hoặc rau quả.

Phương pháp đông khô ngoài ưu điểm là có thể chế biến trên đa dạng sản phẩm thì ưu điểm chính nằm ở khả năng tạo ra các thành phần thực phẩm sạch, nguyên chất và bổ dưỡng với thời hạn sử dụng kéo dài, làm cho các sản phẩm trái cây, rau củ trở nên tiện lợi, dễ vận chuyển và tiếp cận mua hàng hơn.

Advantages of freeze-drying - banana(Chuối sấy lạnh khô được cắt hạt lựu)

Quá trình sấy đông khô

Cách chế biến sấy khô đông lạnh, hoặc đông khô, sẽ giúp loại bỏ độ ẩm từ sản phẩm thô nhờ quá trình thăng hoa – quá trình đông lạnh sản phẩm thông qua một hệ thống chân không.

Sản phẩm sẽ được cắt thành miếng với kích thước vừa ăn và trải đều trên các khay được xếp chồng lên nhau, để cuối cùng được đưa vào tủ đồng để bảo quản. Nhiệt độ trong tủ đông sẽ được điều chỉnh tới một trạng thái nhiệt độ lạnh tối ưu mà ở đó hình dạng ban đầu của sản phẩm có thể được giữ nguyên.

Sau đó, các khay được đưa vào một buồng làm lạnh đông khô khép kín. Hệ thống chân không của buồng sẽ làm bốc hơi lớp đá sương đang bám trên sản phẩm thông qua một quá trình được gọi là thăng hoa. Vì nước được loại bỏ khỏi sản phẩm trong trạng thái đông lạnh nên cấu trúc tế bào trong sản phẩm vẫn còn nguyên vẹn. Từ đó sẽ cho ra thành phẩm tương tự với sản phẩm tươi do vẫn giữ được hương vị nguyên bản.

Advantages of freeze-drying - strawberry(Sản phẩm dâu tây được sấy đông khô bên cạnh sản phẩm dâu tươi.)

Ưu điểm của phương pháp sấy đông khô

1. NGUYÊN VẸN GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Sự thay đổi trong nhu cầu của người tiêu dùng khi ngày càng có nhiều người tìm đến và lựa chọn sử dụng nguồn thực phẩm chất lượng cao có nhãn mác với các giá trị dinh dưỡng được đảm bảo. Nhờ quy trình chế biến tối giản nhằm đảm bảo chất lượng, thực phẩm sấy đông khô được công nhận là thực phẩm liệu sạch, không chứa nguyên liệu tổng hợp, chất hoá học hay các quy trình làm biến đổi chất.

Mong muốn của người tiêu dùng về dinh dưỡng từ thiên nhiên là dễ hiểu và điều đó thúc đẩy như cầu tiếp cận và tiêu thụ trái cây và rau quả đông khô khi loại thực phậm này đã được chứng minh thành phần dinh dưỡng an toàn qua các công bố khoa học. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, người tu dùng đang chuyển hướng sag tiêu thụ khẩu phần thức ăn qua các hình thức ăn nhanh, đóng gói được giao hàng nhanh chóng và tiện cho việc ăn uống.

Advantages of freeze-drying - soup application
(Trái cây sấy khô được chế biến thành món soup)

2. ĐƯỢC TIẾP CẬN VỚI GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TRÁI CÂY TƯƠI

Sấy đông giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn so với các phương pháp sấy khô khác, đáp ứng được mong muốn của người tiêu dùng về nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm tươi nguyên bản. Quá trình này cũng giúp giữ được màu sắc và hình dạng thực tế của nguyên liệu thô ban đầu, giúp người tiêu dùng yên tâm rằng họ đang thực sự có được trái cây và rau quả thực sự trong khẩu phần ăn của mình. Hương vị đậm đà và hương thơm của các nguyên liệu đông khô cũng gần giống với đặc điểm của nguyên liệu tươi.

3. DỄ ĐIỀU CHỈNH

Một ưu điểm khác của sản phẩm sấy đông khô là khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu riêng và mục tiêu của người tiêu dùng. Các thành phần đông lạnh có thể được cắt hoặc xay thành nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau – mọi thứ từ trái cây và rau củ cho đến bột mịn. Thành phẩm có thể dễ dàng trộn vào bất kỳ hỗn hợp hoặc công thức nào để tạo ra hương vị hoàn toàn độc đáo cho thành phẩm.

Advantages of freeze-drying - raspberry(Dâu tằm sấy khô nguyên trái được bọc socola đen)

4. ĐA DẠNG KHI SỬ DỤNG, CHẾ BIẾN

Khả năng điều chỉnh và pha trộn dễ dàng giúp người dùng kết hợp chế biến trái cây và rau quả sấy khô vào nhiều công thức khác nhau. Các sản phẩm có chưa trái cây đông khô ngày càng nhiều và đa dạng, bao gồm các sản phẩm ăn sáng như ngũ cốc nóng và lạnh, đồ ăn nhẹ bán sẵn hoặc ăn liền, và các đồ uống như sinh tố hoặc trái cây nguyên miếng được thêm vào đồ uống.

5. THỜI HẠN SỬ DỤNG LÂU HƠN

Thời hạn sử dụng của bất kỳ sản phẩm sẽ phụ thuộc vào độ ẩm có trong sản phẩm đó. Việc làm bối hơi nước nước trong sản phẩm thông qua quá trình sấy đông khô sẽ loại bỏ khả năng phát triển của vi khuẩn. Thời hạn sử dụng thực tế của bất kỳ sản phẩm đông khô nhất định nào phụ thuộc vào bao bì, nhiệt độ bảo quản và bản thân sản phẩm.

Nguồn: www.vandrunenfarms.com