Cart 0 x

Comments Off on Cách giữ cho sản phẩm của bạn luôn tươi mới trong nhiều tuần

Cách giữ cho sản phẩm của bạn luôn tươi mới trong nhiều tuần

Chúng ta luôn có một niềm vui đơn giản khi chọn lực kỹ càng và mua những bó rau xanh, những củ cà rốt thô tươi mới mua từ cửa hàng. Tuy nhiên, để giữ cho những thứ dễ hỏng khi bạn mang chúng về nhà có thể là một thách thức thực sự. Một vài phương pháp đơn giản sau có thể giúp bạn lưu trữ và thưởng thức trái cây, rau củ lâu hơn và giảm thiểu lãng phí thực phẩm.

Chọn lựa trái cây, thực phẩm tươi nhất có thể

Lựa chọn trái cây và rau tươi nhất là bước đầu tiên để có được thời gian bảo quản lâu nhất trong nhà bếp của bạn. Theo The New Food Lover’s Companion của Sharon Tyler Herbst và Ron Herbst, các loại rau xanh phải không có “bất kỳ lá úa vàng hoặc mềm nhũn nào” (báo hiệu rằng chúng đã qua tuổi trưởng thành). Khi bạn chọn các loại rau củ, cải bắp, bí và hành tây, The New Food Lover’s Companion khuyên rằng chúng nên “nặng so với kích thước của chúng” và không có vết tì hoặc đốm mềm nào. Việc lựa chọn loại thực phẩm chất lượng có thể giúp gián tiếp bạn tăng tuổi thọ và chất lượng sống. Nhưng đồng thời, ngoài việc lựa chọn thực phẩm tươi thì quá trình lưu trữ cũng quan trọng không kém.

Xem xét các điều kiện bảo quản

Khi bảo quản trái cây và rau quả tươi, bạn phải xem xét “ba yếu tố lớn – nhiệt độ, ethylene và luồng không khí”, Emily Gove, chiến lược gia bán hàng về sản phẩm tươi sống tại Equal Exchange cho biết. Nhiều sản phẩm được bảo quản tốt trong tủ lạnh, trong khi một số mặt hàng như khoai tây, hành tây và tỏi tốt nhất nên để ở nhiệt độ phòng mát.

Và sau đó là khí ethylene (PDF), một số loại trái cây — chẳng hạn như táo và chuối — giải phóng một cách tự nhiên. Nó làm nhanh quá trình chín (và cuối cùng là sự thối rữa) của một số loại sản phẩm nhạy cảm với ethylene, như bắp cải, rau lá xanh, rau diếp và bông cải xanh. Cho dù bạn có để trong tủ lạnh hay không, bạn cũng nên để rau và trái cây nhạy cảm với ethylene tách biệt với những loại trái cây phát ra khí đó.

Sản phẩm giữ tốt nhất ở nhiệt độ phòng cần lưu thông không khí. Việc bảo quản trong túi ni lông cũng không khiến tốc độ thối rữa ở trái cây chậm lại. Ngay cả khi chuối, khoai tây hoặc hành tây bạn mua được đựng trong một túi nhựa có đục lỗ, chúng sẽ giữ được lâu hơn nếu bạn lấy chúng ra và để chúng thở.

Hầu hết các sản phẩm được làm lạnh sẽ tươi lâu hơn khi được niêm phong, cho dù đựng trong túi Zip, túi silicon có thể tái sử dụng hoặc hộp đựng có nắp đậy kín. Các hộp chứa này giữ độ ẩm, ngăn không cho sản phẩm bị mất nước và chúng giúp bảo vệ các sản phẩm nhạy cảm khỏi tác động của khí ethylene. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tươi của sản phẩm (nhiệt độ, độ ẩm, thời gian thu hoạch một món đồ trước khi bạn mang về nhà) là rất khác nhau. Nhiều người trong chúng ta hy vọng sẽ hạn chế lãng phí thực phẩm — cho dù vì lý do kinh tế hay môi trường — và bạn có thể kéo dài được tuổi thọ cho thực phẩm lâu hơn so với các mốc thời gian được khuyên trong bài hướng dẫn này. Sử dụng phán đoán của bạn — nếu một thứ gì đó có vẻ ngoài, mùi và vị vừa ý, bạn có thể không muốn mặc định là vứt bỏ nó. Mặt khác, nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy tin vào bản năng của bạn và làm theo câu châm ngôn về an toàn thực phẩm: Nếu bạn nghi ngờ, thì hãy nên vứt nó.

[Có một biểu đồ ở cuối bài để tóm tắt giúp bạn thuận tiện hiểu và làm theo hướng dẫn hơn. Bạn có thể in nó ra và dán nó trong nhà bếp của bạn như một tài liệu tham khảo.]

Khoai tây và khoai lang

 • Không để trong tủ lạnh.
 • Bảo quản ở nơi tối, mát, có độ ẩm tương đối cao.
 • Cho phép không khí lưu thông.
 • Để tách riêng với hành tây, chuối và các mặt hàng sản xuất ethylene khác

Cho dù là khoai tây dạng tinh bột  xoay nguyễn hay dạng khô cả củ, khoai tây có thể giữ được vài tuần khi được bảo quản ở nơi tối và mát mẻ như tủ đựng thức ăn có điều hòa nhiệt độ hoặc ở nơi hầm nóng, tuy nhiên nên để tránh xa các thiết bị tạo nhiệt. Trong Bí quyết nấu ăn ngon: Hướng dẫn chế biến món ăn và công thức nấu ăn ngon nhất, Harold McGee viết: “Ở nhiệt độ phòng ấm, khoai tây sẽ nảy mầm và thối rữa. Ở nhiệt độ tủ lạnh, chúng chuyển hóa một số tinh bột thành đường, và có thể chuyển sang màu nâu quá nhanh và cháy xém khi chiên.” Khoai tây cũng nhạy cảm với ethylene và không nên ở gần hành tây hoặc chuối.

Ngay cả trong điều kiện lý tưởng, khoai tây cuối cùng vẫn nảy mầm hoặc chuyển sang màu xanh. Lời khuyên về việc liệu họ có còn an toàn để ăn vào thời điểm đó hay không khá là mâu thuẫn. Poison Control nói rằng hãy quăng khoai tây nếu chúng chuyển xanh hoặc có mầm. Có vài ý kiến lại cho rằng miễn là khoai tây vẫn còn cứng, thì bạn có thể cắt bỏ mầm và mắt trước khi nấu là được. Tuy nhiên, vỏ hoặc thịt xanh là dấu hiệu cho thấy khoai tây có chứa hai glycoalkaloids (PDF) ở mức độ độc hại và cần được vứt bỏ.

Khoai lang và khoai mỡ được bảo quản tốt trong điều kiện tương tự nhưng có thể có hạn sử dụng ngắn hơn (khoảng một đến hai tuần) so với khoai tây thông thường. Khoai lang trong tủ lạnh phát triển phần tâm cứng và có thể nấu lâu hơn, vì vậy hãy bảo quản chúng cùng với những củ khoai khác của bạn ở nơi tối và mát mẻ. Khoai lang mọc mầm thì an toàn để ăn; chỉ cần cắt bỏ các mầm trước khi nấu ăn. Nhưng bạn nên loại bỏ những củ khoai lang bị héo, mốc hoặc thối.

Các loại rễ và củ khác

 • Loại bỏ bất kỳ ngọn lá xanh.
 • Bảo quản lạnh trong túi nhựa để có tuổi thọ cao nhất.
 • Đối với thời hạn ngắn hơn (tối đa hai tuần), hãy cất trong ngăn kéo tủ lạnh của bạn.

Củ cải đường, củ cải, củ cải đường, cà rốt, củ cải và gừng là những sản phẩm bảo quản được lâu dài bất kể việc bạn cất chúng ở đâu trong tủ lạnh. Bởi vì chúng không giải phóng nhiều khí ethylene, bạn có thể lưu trữ các loại rau củ này bên cạnh các sản phẩm nhạy cảm với khí hơn như rau lá xanh, cải bắp, bông cải xanh và súp lơ trắng. Gừng đặc biệt cứng và có thể được chế biến trong nhiều thực đơn. Gừng thường được để trong ngăn kéo tủ sấy rau củ của mình, nơi chúng giữ sẽ được bảo quản tốt trong vài tuần.

Nếu bạn mua cà rốt, củ cải đường hoặc củ cải mà vẫn còn lá xanh, hãy cắt bỏ những ngọn tận gốc trước khi cất giữ vì chúng sẽ giúp hút ẩm ra khỏi rau. Các loại củ đó sẽ tươi trong ít nhất vài tuần, được bọc kín trong túi zip-top hoặc hộp kín trong tủ lạnh. Củ cải đường và củ cải xanh rất ngon trong các món súp hoặc món xào. Bảo quản chúng riêng biệt như cách bạn làm với các loại rau lá xanh khác và chúng sẽ giữ được độ tươi trong khoảng một tuần.

Củ cải, thuộc họ bắp cải, hoạt động rất giống các loại rau ăn củ khác. Chúng tươi lâu trong tủ lạnh – đôi khi lên đến ba tuần – khi được bảo quản trong hộp kín và chúng giữ được lâu hơn mà không có lá xanh bám vào (bạn cũng có thể ăn những thứ này). 

Hành tỏi

 • Không để trong tủ lạnh.
 • Bảo quản ở nơi tối, mát và có độ ẩm thấp.
 • Cho phép một số không khí lưu thông.
 • Để riêng với khoai tây và khoai lang.

Hành và tỏi thông thường, rất dễ giữ tươi nếu bạn tránh ẩm, khiến chúng nhanh hỏng hơn. Đầu tiên, chọn những củ chắc, không có vết xước, có vỏ khô. Thứ hai, bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và có không khí lưu thông — không bao giờ đựng trong túi nhựa hoặc hộp kín. Bạn có thể bảo quản hành và tỏi cùng nhau, lý tưởng nhất là không để gần bếp hoặc các thiết bị khác, nhưng để chúng riêng biệt với khoai tây: Hành và tỏi phát triển mạnh ở độ ẩm thấp (65 đến 75 phần trăm), trong khi khoai tây ưa mát, ẩm (85 đến 90 phần trăm). Cho hành tây đã cắt còn lại vào tủ lạnh, bọc trong bọc nilon hoặc sáp ong hoặc đậy kín trong hộp bảo quản thực phẩm.

Và đừng căng thẳng nếu allium nảy chồi xanh từ trên cùng. Cả củ và chồi đều an toàn để ăn, nhưng bạn cũng có thể cắt bỏ phần xanh và tiến hành sơ chế như bình thường.

Bắp cải và các loại rau thuộc họ cải 

 • Làm lạnh trong hộp kín.
 • Đầu chưa cắt có thể được bảo quản trong tủ lạnh mà không cần túi.
 • Sau khi cắt, niêm phong trong hộp kín.

Bắp cải có thể tươi rất lâu khi được bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù để nguyên một cây bắp cải khá cồng kềnh, bạn có thể cất thành các phần nhỏ và bỏ vào hộp đựng. Nếu có vấn đề về dung lượng, bạn có thể bảo quản nó trong túi zip-top. Các cạnh cắt có thể bắt đầu bị oxy hóa sau một hoặc hai tuần, nhưng bạn có thể cạo bỏ những phần bị đổi màu và sử dụng như bình thường.

Giống như bắp cải, bông cải xanh và súp lơ trắng rất cứng và chế biến được nhiều món. Toàn bộ cây rau sẽ giữ được độ giòn trong tối đa hai tuần trong túi nhựa hoặc trong hộp đựng có nắp đậy.

Quả bí

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng.
 • Tránh xa chuối và các chất sản xuất ethylene khác.

Bí không cần phải bảo quan trong tủ lạnh và chỉ cần bảo quản những quả bầu có vỏ dày này ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp cho đến khi bạn chế biến. Một số loại bí mùa đông có thể tươi và săn chắc trong nhiều tháng.

Rau xanh

 • Tủ lạnh ngăn mát.
 • Niêm phong trong túi nhựa zip-top.

Độ ẩm dư thừa làm cho lá xanh trong tủ lạnh bị thối nhanh hơn. Do đó, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên không rửa những loại rau này cho đến khi bạn sẵn sàng sử dụng. Nếu bạn thích rửa trước để rau xanh của bạn sẵn sàng sử dụng, hãy làm khô bằng một chiếc khăn sạch, khăn giấy để loại bỏ độ ẩm dư thừa. Cần lưu ý rằng điều này có thể làm cho rau xanh bị khô quá mức và gây ra hiện tượng héo và không giữ được lâu. Để rau xanh được tươi lâu nhất, hãy loại bỏ những lá có màu nâu hoặc nhão, sau đó cất phần còn lại vào túi zip hoặc hộp kín.

Nếu bạn có một đầu rau diếp trông hơi héo, Gove có một giải pháp cho điều đó: “Lấy một cái xô hoặc bình và cho một ít nước [khoảng nửa inch] vào đáy. Sau đó tỉa bớt một chút phần dưới gốc và đặt phần đầu của rau diếp vào bình”. Giữ lá hướng lên và gốc chạm vào nước. Nới lỏng miệng túi nhựa và để trong tủ lạnh. Rau diếp sẽ tươi lại sau một ngày.

Cần tây nên được giữ nằm trong một loại riêng của nó. Nó sẽ giữ được độ giòn trong vài tuần trong tủ lạnh khi được bọc kín trong túi zip-top. Hoặc bạn có thể cắt cuống thành que cắm trong hộp ngập nước rồi cho vào tủ lạnh, đậy kín hộp bảo quản thực phẩm.

Táo và lê

 • Làm lạnh trong một túi nhựa.

Đừng tin vào các bộ phim của Nancy Meyers — những quả táo không nằm trong một chiếc bát sứ ngoại cỡ đặt trên bàn đá cẩm thạch hoàn hảo của Ý. Ở nhiệt độ phòng, chúng nhanh chóng bị biến chất và khô héo. Táo ưa lạnh; sau khi thu hoạch, người sản xuất giữ chúng ở nhiệt độ gần đóng băng để giữ được độ giòn. Túi nhựa rất quan trọng khi bảo quản táo, giống như hành tây, giải phóng khí ethylene, khiến các sản phẩm tươi khác trong tủ lạnh của bạn hư hỏng nhanh hơn.

Lê là một câu chuyện hơi khác. Lê chưa chín nên để ở nhiệt độ phòng trong bát hoặc túi giấy. Sau khi chúng mềm đi một chút, bạn có thể cất chúng vào tủ lạnh, nơi chúng sẽ sẵn sàng để ăn trong vài tuần (đôi khi lên đến ba).

Xoài

 • Bảo quản chưa chín ở nhiệt độ phòng.
 • Sau khi chín, cho vào tủ lạnh, giữ tách rời khỏi táo và lê.

Khi phân loại xoài, hãy tìm những quả không có vết trầy, vết hằn. Một số sẽ có vết ửng hồng và những trái khác khác thì không; nhưng điều đó thực sự không quan trọng. Đôi khi chúng có thể sẵn sàng để ăn trong vài ngày, nhưng tôi cũng đã nói rằng xoài phải mất hai tuần để chín. Bạn sẽ biết chúng đã sẵn sàng khi thịt mềm.

Trái cây họ cam quýt

 • Bảo quản bình thường trên các kệ bếp sẽ giữ được độ tươi lên đến một tuần.
 • Cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

Bạn có thể bảo quản trái cây họ cam quýt ngay tại các rổ trên mặt bàn hoặc giữ chúng tươi lâu hơn trong tủ lạnh. Cam và bưởi không nhạy cảm với ethylene, vì vậy bạn có thể bảo quản chúng cùng với táo và lê, nhưng hãy đảm bảo giữ chanh tách biệt với các trái cây sản xuất ethylene đó. Giữ am quýt ở nhiệt độ phòng sẽ giúp chúng dễ ép và bóc vỏ hơn. Nếu bạn có quá nhiều cam quýt ở nhà, bạn có thể thực hiện phương pháp “bây giờ và sau này”: Giữ cam quýt trong tuần trên quầy của bạn và cất phần còn lại trong tủ lạnh.

Nguồn: Lesley Stockton, How to Keep Your Produce Fresh for Weeks (Hint: It’s Not Always in the Fridge), https://www.nytimes.com/. JUNE 30, 2020.

Với phương châm “Đem lại những sản phẩm tốt nhất và Đặt sức khoẻ khách hàng lên trên hết”, tất cả các sản phẩm của APANAX FOODS đều được sản xuất trên các dây chuyền, thiết bị khép kín, đạt theo tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000. Quá trình sản xuất sử dụng nhiệt độ thấp, không sử dụng chất bảo quản, để giữ nguyên được vị nguyên bản cũng như các vitamin, khoáng chất, cùng các tính chất như rau, củ, trái cây và dược liệu tươi. Nhờ vậy, các sản phẩm của APANAX FOODS không chỉ tiện dụng mà quan trọng nhất là tốt cho sức khoẻ và giúp người thưởng thức hạnh phúc hơn, an yên hơn!

Share: