Cart 0 x

Comments Off on Những lợi ích của các loại hạt và trái cây sấy khô đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Những lợi ích của các loại hạt và trái cây sấy khô đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Việc tiêu thụ thường xuyên các quả hạch và trái cây khô được cho là ảnh hưởng đến việc ngăn ngừa, điều trị và / hoặc quản lý các tình trạng chuyển hóa như bệnh tiểu đường loại 2 (T2D), hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì, tăng huyết áp, tăng đường huyết, nồng độ triglycerides máu tăng và các bệnh tim mạch. 

Một số đánh giá trước đây về các nghiên cứu dịch tễ học và các thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá sự liên hệ của các loại hạt và/hoặc trái cây khô với các rối loạn chuyển hóa khác nhau. Tuy nhiên, bài báo cáo này sẽ bổ sung thêm một số thông tin về việc các chất có trong trái cây sấy có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị kháng insulin và bệnh bệnh tiểu đường loại 2.

Các loại hạt và trái cây sấy khô chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quan trọng như Vitamin (Vitamin E, niacin, choline và / hoặc axit folic), khoáng chất (magiê, kali, canxi và / hoặc phốt pho), các hợp chất phenolic, carotenoid và / hoặc phytosterol. Trong đó một số loại hạt và trái cây sấy khô nằm trong số 50 loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao nhất và cũng là nguồn cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học được biết đến, bao gồm sterol thực vật. Polyphenol và tocopherol từ các loại hạt và trái cây sấy khô đã được chứng minh là có thể được tiêu hoá dễ dàng trong dạ dày, do đó tối đa hóa khả năng hấp thụ ở phần trên ruột non, và góp phần vào mối quan hệ có lợi giữa việc tiêu thụ quả hạch và trái cây sấy khô cũng như các kết quả liên quan đến sức khỏe.

Cả hai loại hạt và trái cây sấy khô đều chứa nhiều chất xơ. Chế độ ăn giàu CHO phức tạp và chất xơ có liên quan đến việc tăng độ nhạy insulin và giảm nồng độ insulin trong huyết tương, thúc đẩy kiểm soát đường huyết tốt hơn ở bệnh nhân đái tháo đường. Chất xơ hòa tan làm tăng sức căng của dạ dày, độ nhớt trong đường tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng đa lượng chậm hơn. Kết quả là, tốc độ hấp thu CHO và nồng độ glucose sau ăn có xu hướng thấp hơn sau khi ăn thực phẩm giàu chất xơ so với thực phẩm hoặc bữa ăn nghèo chất xơ. Có thể tổng kết lại, chất xơ có trong các loại hạt và trái cây sấy khô cũng có thể làm giảm mức đường huyết sau ăn và tăng độ nhạy insulin, giúp cải thiện bệnh tiểu đường loại 2 và một số yếu tố nguy cơ CV khác đối với các bệnh mãn tính

Với những phân tích cụ thể hơn trong nghiên cứu đã chứng minh nhiều thành phần cụ thể của các loại hạt và trái cây khô có thể được sử dụng để chống lại các bệnh chuyển hóa như bệnh tiểu đường loại 2 một cách hiệu quả. Các chất dinh dưỡng đa lượng, vi chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học khác có thể giải thích những tác dụng có lợi được quan sát thấy trong các nghiên cứu lâm sàng và dịch tễ học. Tuy nhiên, cơ chế chính xác mà chúng điều chỉnh chuyển hóa glucose và insulin và ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường loại 2 vẫn chưa được khám phá đầy đủ. Chúng chứa chất xơ, chất béo, khoáng chất và các phân tử hoạt tính sinh học khác điều chỉnh một số cơ chế gen ở cấp độ tế bào và phân tử. Điều này có thể giải thích một số tác dụng có lợi của chúng. Tuy nhiên, cần đầu tư nghiên cứu cơ bản và chuyển dịch hơn nữa để mở rộng phân tích về lợi ích sức khỏe của chúng và tìm ra các cơ chế mới để giải thích sự đóng góp của chúng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Nguồn: Hernández-Alonso, P., Camacho-Barcia, L., Bulló, M., & Salas-Salvadó, J. (2017). Nuts and Dried Fruits: An Update of Their Beneficial Effects on Type 2 Diabetes. Nutrients, 9(7). https://doi.org/10.3390/nu9070673

Với phương châm “Đem lại những sản phẩm tốt nhất và Đặt sức khoẻ khách hàng lên trên hết”, tất cả các sản phẩm của APANAX FOODS đều được sản xuất trên các dây chuyền, thiết bị khép kín, đạt theo tiêu chuẩn HACCP và ISO 22000. Quá trình sản xuất sử dụng nhiệt độ thấp, không sử dụng chất bảo quản, để giữ nguyên được vị nguyên bản cũng như các vitamin, khoáng chất, cùng các tính chất như rau, củ, trái cây và dược liệu tươi. Nhờ vậy, các sản phẩm của APANAX FOODS không chỉ tiện dụng mà quan trọng nhất là tốt cho sức khoẻ và giúp người thưởng thức hạnh phúc hơn, an yên hơn!

Share: